5 KHU DU LỊCH SINH THÁI Ở VIỆT NAM ĐẸP NHẤT

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều các loại hình dịch vụ, du lịch sinh thái được thiết kế độc đáo bao gồm đa hệ sinh thái động vật, thực vật, hệ sinh thái nhân văn của núi, rừng, hồ,… Các khu bảo tổn, khu dự trữ sinh quyển thiên nhiên của Thế giới bao gồm Vịnh Hạ Long, hồ Ba Bể, động Phong Nha, vườn quốc gia Cát Tiên, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long…

Tam Cốc-Bích Động 

Còn được biết đến với cái tên nổi tiếng là Vịnh Hạ Long trên cạn hay Nam thiên đệ nhị động là một khu du lịch trọng điểm của Việt Nam. Toàn khu vực bao gồm hệ thống các hang động đá vôi và các di tích lịch sử Việt Nam liên quan đến triều đại nhà Trần nằm chủ yếu ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình.

Quần thể danh thắng Tràng An-Tam Cốc được thủ tướng chính phủ Việt Nam xếp hạng lá di tích quốc gia đặc biệt là được UNESCO xếp hạng di sản thiên nhiên thế giới.

Tam Cốc có nghĩa là 3 hang gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Tam Cốc là tuyến du thuyền được khai thác đầu tiên ở khu du lịch sinh thái Tam Cốc-Bích Động. Mỗi hang động có một vẽ đẹp khác nhau bao gồm nhiều quần thể và các điểm du lịch khác nổi bật như: Thạch Bích-Thung Nắng; Động Tiên-Chùa Linh Cốc; Tam Cốc; Bích Động;..

Điểm nhấn đặc biệt của Tam Cốc hấp dẫn du khách còn là vẽ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ và lãng mạn khi được trải dọc hai bên đường đến các Hang du khách như được lạc vào một thế giới hoàn toàn khác đầy thanh tịnh và tuyệt đẹp bởi các ruộng lúa và các dãy núi nằm tách rời nhau, không hồn mà tạo thành một bức tranh nhẹ nhàng và đầy độc đáo.

Phong Nha-Kẻ Bàng

 

Có địa phận tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới 50km về phía Tây Bắc cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam. Phong Nha-Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi rộng khoảng 200.000 ha thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Điểm đặc trung quả quần thể hang động nơi đây là được thiết kế nhằm bảo về một trong hai vùng catxo lớn nhất thế giới với khoảng 300 hang động và bảo tồn sinh thái Bắc Trường Sơn và Khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam. Sỡ hữu chuỗi các hang động độc đáo, các kiến tạo đá vôi ở đây gồm các sông ngầm và hệ động, thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới.

Đây cũng là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên của thế giới do UNESCO di sản thiên nhiên thế giới. Phong Nha-Kẻ Bàng mang đến cho du khách những cảm nhận rất riêng về những điểm nhấn của các loại hình thảm thực vật, động vật quý trên thế giới.

Bên cạnh đó, những kiến tạo độc đáo của việc đưa vào sử dụng Động Phong Nha là một trong những địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Hệ thống các hang động tại đây sỡ hữu nhiều lớp đá vôi tuyệt đẹp, được thiết kế lại tạo ra nhiều điểm nhấn thú vị cho quần thể này. Việc sỡ hữu khí hậu ôn hòa và có độ chênh lệch khác biệt giữ bên ngoài và bên trong động còn mang đến cho người thưởng thức những ấn tượng rất đặc trưng.

Vườn quốc gia Cát Tiên

 

Có vị trí tại địa bàn 5 huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu, Cát Tiên, Bảo Lộc, Bù Đăng cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 150 km về phía Bắc. Đặc trưng của vườn quốc gia này là vùng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới. Hiện nay, Vườn quốc gia Cát Tiên là một trong những khu dự trữ sinh quyền thế giới ở Việt Nam.

Năm 2013 lọt vào top được đề cử là di sản Thế giới, vườn quốc gia theo tiêu chí là có sự đa dạng sinh học cao. Đây cũng là một trong những địa điểm còn sót lại cuối cùng, nơi sinh sống của loài tế giác duy nhất còn lại ở Việt Nam là tê giác Javar. Những phát hiện về mặt khảo cổ học còn là một trong những điếm nhấn thú vị mang đến cho khu du lịch nơi đây trở thành địa điểm hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế như việc đưa vào thử nghiệm 38 loài cá sấu gốc Thái Lan vào hồ Bầu Sấu ở giữa rừng.

Giữ gìn và bảo tồn chuỗi đa dạng sinh học nơi đây đã mang đến cho Vườn Quốc gia Cát Tiên tiếp tục trở thành điểm tham quan, du lịch sinh thái và nổi bật của những nhà nghiên cứu trên thế giới.

Vịnh Hạ Long

Là trung tâm của những điểm nhấn về du lịch, sinh thái những nghiên cứu khảo cổ và văn hóa cho thấy những cư dân tiền sử trên vùng vịnh Hạ Long là một trong những địa điểm tiếp lập nền văn hóa cổ đại tiếp nối nhau.

Trải qua nhiều năm kiến tạo và hun đúc, Hạ Long nhanh chóng trở thành một trong những tâm điểm du lịch được yêu thích nhất cả của du khách trong nước lẫn khách du lịch nước ngoài. Bao gồm nhiều khối đá, hang động lởm nhởm tạo ra điểm nhấn mới lạ cho du lịch sông nước thì Hạ Long còn là nơi gìn giữ những cảnh quan thiên nhiên hàng đầu tại Việt Nam với hơn hàng trăm các loại động, thực vật quý hiếm.

Hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú cùng chuỗi các rạn san hô, sinh vật biển đa dạng, phong phú. Vịnh Hạ Long đang dần trở thành một trong những địa danh du lịch nổi tiếng và là Di sản thiên nhiên thế giới được công nhận và năm 2007. Đây cũng là dấu mốc chứng tỏ cho cảnh quan, biển đảo hài hòa, tuyệt đẹp tại Hạ Long.

Vườn quốc gia Cúc Phương 

Là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận 3 khu vực Tây Bắc, Châu Thổ Sông Hồng và Bắc Trung Bộ thuộc ba tỉnh bao gồm: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn quốc gia này mang màu sắc rất riêng của hệ động, thực vật phong phú, đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới.

Là quốc gia đầu tiên tại Việt Nam, vườn quốc gia Cúc Phương là một trong những địa danh du lịch sinh thái với chuỗi đa dạng sinh học được đánh giá cao như 2000 loài thực vật có mạch thuộc 887 chi trong 221 họ thực vật. Hệ thực vật Cúc Phương còn là nơi tập hợp các yếu tố địa lý thực vật bao gồm Trung Quố-Hymalaya; Ấn Độ-Myanma và Malesia.

Ngoài ra, hàng loạt các điểm nhấn về sinh thái động vật được đánh giá cao cùng nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng cao đang được bảo tồn. Vườn Quốc gia Cúc Phương được xem là trung tâm sinh quyền và là nơi sinh sống của họ hàng nhiều loại động và thực vật. Mặc dù với nguy cơ tuyệt chủng cao nhưng đây cũng được xem là một trong những dấu hiệu đáng mừng đối với vườn Quốc gia này trong việc nghiên cứu sự sinh sống và phát triển của các chuỗi đa dạng trong hệ thống sinh  động vật tại Việt Nam.

Bài viết liên quan